อายุไม่มากแต่นกเขาไม่ขัน?

 

วิธีรักษาอาการนกเขาไม่ขัน

 

ปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่ไม่ควรมองข้าม หากใครเข้าใจว่าต้องอายุ 50 ปีขึ้นไป ถึงจะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะปัจจุบัน ปัญหาเรื่อง “นกเขาไม่ขัน  อวัยวะเพศไม่แข็ง(ตัว) น้องชายไร้เรี่ยวแรง” ไม่ต้องรอให้ถึงวัยเลข 5 ก็เกิดขึ้นได้

เพราะผู้ชายอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่ประสบกับปัญหานกเขาไม่ขันนั้นมีถึงร้อยละ 5-10  ซึ่งปัญหานี้แก้ไขได้และอาจไม่ต้องพึ่งพายารักษา

 

ปัจจัยเสี่ยงภาวะฮอร์โมนเพศชายต่ำ

ร่างกายไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง หรือความรู้สึกและอารมณ์ทางเพศจึงลดลง มักมีสาเหตุมากจาก “ฮอร์โมนเพศชายต่ำ” ภาวะที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนชายได้ไม่เพียงพอ

 

ปัจจัยที่มีผลต่อระดับฮอร์โมนเพศชาย

  1. ความผิดปกติของอวัยวะเพศ เช่น อัณฑะไม่ลงถุงหรือค้าง เส้นเลือดดำอัณฑะขอด ภาวะอัณฑะบิดขั้ว หรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศและมีภาวะเรื้อรังเป็นมานาน
  2. มีประวัติป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง รวมถึงโรคตับ โรคไต
  3. ได้รับผลข้างเคียงจากการรักษาโรคบางชนิด เช่นโรคมะเร็ง เช่น การฉายรังสี หรือการทำเคมีบำบัด
  4. พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น สูบบุหรี่ โดยพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่ไม่เกิน 20 มวนต่อวัน มีโอกาสอวัยวะเพศไม่แข็งตัวสูงกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 24% หรือไม่ชอบออกกำลังกาย โดยพบว่าคนที่ออกกำลังกายไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จำนวนสเปิร์มที่มีความเข้มข้นจะต่ำกว่าคนที่ออกกำลังกายสัปดาห์ละไม่ต่ำว่า 7 ชั่วโมง เฉลี่ยถึง 43%

 

หย่อนสมรรถภาพทางเพศสามารถรักษาได้

การใช้ยาในการรักษาปัญหานกเขาไม่ขันนั้น ตัวยาในปัจจุบันจะออกฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือดเพื่อให้มีเลือดไปเลี้ยงองคชาติมากขึ้น ทำให้การแข็งตัวดีขึ้น แต่ก็เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ ผู้ป่วยอาจต้องพึ่งพายาไปตลอด

ปัจจุบันที่เทคโนโลยีที่สามารถช่วยรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ โดย “การรักษาด้วยเครื่องมือเฉพาะทาง ประเภทคลื่นกระแทกแบบเส้นตรง (Linear Shockwave Theraphy : LSWT)” จะส่งพลังงานไปกระตุ้นเนื้อเยื่อฟองน้ำ (Corpus Carvonosum) ในอวัยวะเพศชายให้เกิดการสะเทือนแบบอ่อนและเหนี่ยวนำให้เกิดการสร้างหลอดเลือดใหม่ (Neovasculalization) ทำให้การไหลเวียนตลอดจนการคั่งของเลือดดีขึ้น ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาการไม่แข็งตัวที่ต้นเหตุอย่างถาวร

Linear-SWT รักษาที่ต้นเหตุ​

การรักษาด้วยเครื่องมือเฉพาะทาง ประเภทคลื่นกระแทกแบบเส้นตรง (Linear Shockwave Theraphy : LSWT) ” จะส่งพลังงานไปกระตุ้นเนื้อเยื่อฟองน้ำ (Corpus Carvonosum) ในอวัยวะเพศชายให้เกิดการสะเทือนแบบอ่อนและเหนี่ยวนำให้เกิดการสร้างหลอดเลือดใหม่ (Neovasculalization)

มีขั้นตอนการรักษาที่ง่าย

การรักษาแต่ละครั้งจะใช้คลื่นจำนวน 3600-4000 Shot ใช้เวลาเพียง 30 นาที ปล่อยพลังงานครอบคลุมแกนอวัยวะเพศทั้งส่วนแกน โดยระหว่างการรักษาคนไข้จะไม่มีความเจ็บปวดใดๆ ทั้งสิ้น เป็นการรักษาที่ง่ายและปลอดภัย พบการตอบสนองต่อการรักษาได้รวดเร็วในเวลา 2 – 3 วัน

Linear-SWT มีงานวิจัยรับรอง​

จากผลศึกษามีรายงานทางการแพทย์ที่ชัดเจนถึงการเกิดระบบเส้นเลือดฝอยใหม่ หลังจากการรักษาแล้ว 6 เดือน และจากการวัดผลอย่างเป็นระบบ พบว่า คนไข้มากกว่า 85% มีการแข็งตัวที่ดีขึ้นภายใน 1 เดือน Linear Shockwave Theraphy : LSWT มีการรับรองการวิจัยจาก Electromagnetic Shock Wave Treatment (ESWT)