ฝ้า คืออะไร?


วิธีรักษาฝ้ากระจุดด่างดำ 

“ฝ้า” หรือ “Melasma” เกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง หรือเม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสีดำ (Hyperpigmentation) และจะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจมีลักษณะเป็นปื้นหรือเข้มเป็นกระจุกได้ และฝ้าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ถ้าไม่หาทางหยุดฝ้า หรือป้องกัน ก็จะค่อยๆขยายเป็นปื้นและฝังลึกลงไปในเซลล์ผิว โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้ม มักเกิดกับผู้หญิงวัยกลางคนอายุประมาณ 30-40 ปีขึ้นไป ซึ่งผู้หญิงมีโอกาสเป็นฝ้ามากกว่าผู้ชายถึง 9 เท่า

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าคือ รังสี UV ในแสงแดด การกินยาคุมกำเนิด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ การเข้าสู่วัยทองและวัยหมดประจำเดือน การใช้เครื่องสำอางบางชนิดที่มีผลต่อการแพ้และกระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินบนผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง

รวมถึงกรรมพันธุ์ที่ทำให้ฝ้ากลับมาเป็นซ้ำได้บ่อยครั้ง ซึ่งคนผิวเข้มมีโอกาสเป็นฝ้าง่ายกว่าคนผิวขาวอีกด้วย


สาเหตุที่ทำให้เกิด “ฝ้า”

“แสงแดด” คือ สาเหตุหลักที่ทำให้เกิด “ฝ้า” เพราะแสงแดดเข้ากระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้ผลิตเม็ดสีเมลานินซึ่งมีหน้าที่กรองรังสี UV เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากขึ้น เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วย จึงเกิดเป็น “ฝ้า” ขึ้นบนบริเวณใบหน้า


การป้องกันการเกิด “ฝ้า”

 

  • หลีกเลี่ยง แสงแดด เมื่อไม่จำเป็น หรือหากเลี่ยงไม่ได้ควรใช้ร่มที่ป้องกันรังสียูวี สวมหมวก ใช้ผ้าคลุม โดยเฉพาะแดดในช่วงเวลา 10.00-16.00 น.

  • หลีกเลี่ยงยาบางชนิดที่เป็นต้นเหตุให้เกิดฝ้า หรือยาเพิ่มฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด

  • ใช้ “ครีมกันแดด” ที่มี SPF30+ ขึ้นไป เพื่อป้องกันยูวีเอ และมีค่าป้องกัน PA2+ ขึ้นไป เพื่อป้องกันยูวีเอ โดยควรทาครีมกันแดดก่อน 30 นาที ที่จะออกแดดแรงๆ

  • สิ่งสำคัญคือการ “ดูแลตัวเอง” การพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงความเครียด ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว 


ฝ้าถึงแม้จะรักษาให้หายขาดไม่ได้แต่ฝ้ามีวิธีการป้องกัน และรักษาได้หากรักษาอย่างถูกวิธี ดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ฝ้า ก็ไม่ใช้ปัญหาใหญ่อีกต่อไป

 

เป็นการรักษาเฉพาะทาง ลดเลือนจุดด่างดำ

เป็นเลเซอร์ที่สามารถทำลายเม็ดสีดำ (Melanin) ได้ มีจังหวะสั้นมาก (Pulse width สั้นกว่า 5 nano-second) ถึงจะกักพลังงานไว้ในเม็ดสีได้ เพียงพอต่อการทำลายเม็ดสี

สามารถเห็นผลจริงได้ ไม่หลอกตา

นอกจากจะช่วยในการกำจัดเม็ดสีได้แล้ว รอยดำ รอยสิว ฝ้า กระ และขี้แมลงวัน หลังจากการรักษาให้จางลงอย่างรวดเร็วแล้ว ยังส่งผลให้ ผิวสม่ำเสมอ เรียบเนียนขาวใสขึ้น