อาการหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ หรือ Phimosis  คือ ภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัว ไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ จนส่งผลกระทบต่อร่างกายรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น มีอาการเจ็บ ปวด ปัสสาวะไม่ออก มีอาการอักเสบ รู้สึกเจ็บเมื่อแข็งตัว หรือทำกิจกรรมทางเพศ

เมื่อพูดถึงการ ขลิบ อวัยวะเพศชาย ท่านชายหลายคนอาจจะเบ้หน้า เพราะกลัวว่าจะเจ็บ หรือมีความเข้าใจผิดว่า การขลิบจะทำให้อวัยวะเพศสั้นลง หรือบางคนอาจจะไม่ทราบเสียด้วยซ้ำว่า การขลิบคืออะไร แต่ในทางการแพทย์ การขลิบก็มีประโยชน์มากมายแบบที่รู้แล้วคุณจะต้องอึ้ง

ความผิดปกติของหนังหุ้มปลาย ในเคสที่ไม่ขลิบ เริ่มต้นจากตรงไหน?

หนังหุ้มปลายตีบ (Phimosis)

คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายหดแคบกว่าปกติ ไม่สามารถรูดเปิดสุดได้ หรือรูดเปิดได้เพียงบางส่วน จนไม่สามารถล้างทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่หมักหมมอยู่ใต้หนังได้ เป็นอุปสรรคในการมีเพศสัมพันธ์และสุขอนามัย เกิดขึ้นเองได้ตั้งแต่กำเนิด และพัฒนาปลายตีบขึ้นเองภายหลังในวัยผู้ใหญ่

หนังหุ้มปลายแตก

ภาวะผิวหนังหุ้มปลายแตก มีสาเหตุมาจากผิวส่วนปลายที่ขาดความยืดหยุ่นเมื่ออายุมากขึ้น และภาวะเบาหวานที่ทำให้หลอดเลือดฝอยไปหล่อเลี้ยงผิวหนังส่วนปลายลดลง ซึ่งเกิดขึ้นเองภายหลังในวัยผู้ใหญ่ อาการปลายแตกมักเป็นเรื้อรัง สามารถรักษาหายได้ด้วยยาปฏิชีวนะร่วมกับสเตียรอยด์ แต่ก็มักจะกลับมาเป็นใหม่เสมอ ซึ่งทำให้เกิดแนวแผลเป็นที่หนังหุ้มปลายและพัฒนาต่อไปเป็นหนังหุ้มปลายตีบในที่สุด

หนังหุ้มปลายอักเสบ(Balanitis)

หนังหุ้มปลายอักเสบ(Balanitis) ภาวะติดเชื้อบริเวณหัวอวคชาติและหนังหุ้มปลาย มีอาการบวม แดง เจ็บ ระคายเคือง สาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากอักเสบเป็นเวลานาน อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่นได้ เช่น หนังหุ้มปลายตีบ จนถึงมะเร็งองคชาติ

การขลิบคืออะไร? ทำไมถึงควรขลิบ

การขลิบ เป็นการสืบทอดความเชื่ออย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมาอย่างยาวนาน ส่วนในศาสนาอิสลามเชื่อว่า การขลิบเป็นการส่งเสริมในเรื่องของความสะอาด และความบริสุทธิ์ แต่ในทางการแพทย์พบว่า การขลิบจะช่วยรักษาสุขภาพทางเพศที่ดี เพราะบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคมากมาย จึงสนับสนุนให้ทำการขลิบ เพื่อประโยชน์ของคุณผู้ชายเอง

  • ป้องกันปัญหาที่องคชาติ เป็นการป้องกันปัญหาหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศหรือหัวองคชาติอักเสบได้
  • ง่ายต่อการรักษาสุขอนามัย การขลิบทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และรักษาสุขอนามัยของอวัยะเพศ ดังนั้น ผู้ที่ไม่ได้ขลิบอาจจะต้องใส่ใจในการทำงานความสะอาดเป็นพิเศษ 
  • ความเสี่ยงในการติดเชื้อที่ท่อปัสสาวะลดลง การติดเชื้อในท่อปัสสาวะเกิดขึ้นได้ทั่วไป แต่การขลิบจะช่วยลดโอกาสการเกิดได้ เนื่องจากลดการสะสมของเชื้อโรคบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ
  • ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การขลิบช่วยลความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ รวมถึงการติดเชื้อเอชไอวี (HIV)

แม้การขลิบจะมีประโยชน์อย่างมากในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเพศต่างๆ ที่ก็ควรหมั่นรักษาสุขภาพอนามัยของอวัยวะเพศอยู่เสมอ เพราะสิ่งนี้คือหัวใจสำคัญในการมีสุขภาพทางเพศที่ดี ไม่ว่าคุณจะขลิบหรือไม่ขลิบก็ตาม

คลีนิกเวชกรรม สำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ คลีนิกสำหรับผู้ชาย อันดับ 1, พื้นที่ที่เข้าใจผู้ชาย พร้อมรักษาและแก้ไขปัญหาสุขภาพสำหรับท่านชาย ไม่ว่าจะเป็นการขริบไร้เลือด, การเพิ่มขนาดอวัยวะเพศ, รวมถึงปัญหาสุขภาพผิวสำหรับชายๆ รักษาหัวล้านด้วยสเต็มเซลล์ ปลูกผมถาวรเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณ หรือท่านที่ต้องการดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ.