เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ยิ่งกว่าฝันร้าย

เซ็กเสื่อม นกเขาไม่ขัน ไม่แข็ง แข็งตัวไม่เต็มที่ แข็งไม่นานพอให้เสร็จกิจกรรม หรือ ไม่รู้สึกแข็งตัวในตอนเช้า เหล่านี้คือภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction-ED) ซึ่งถือเป็นฝันร้ายของผู้ชาย ที่ไม่ได้เกิดเฉพาะกับผู้สูงอายุเท่านั้น แต่เกิดได้กับผู้ชายทุกวัย โดยพบได้ถึง 1/5 ของผู้ชายวัย30+ และพบได้มากขึ้นเป็น 1/2 ในวัย 40-70ปี โดยความเสื่อมจะรุนแรงมากขึ้นตามอายุอีกด้วย

เสื่อมสรรถภาพทางเพศ มีหลายสาเหตุ

ภาวะเสื่อมสมรรถภาพ เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น สภาพจิตใจ ความเครียด ระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากทางกายภาพ จากความเสื่อมของเส้นเลือดฝอยส่วนปลายที่ไปเลี้ยงบริเวณอวัยวะเพศได้น้อย ทำให้การไหลเวียนของเลือดลดลง การแข็งตัวจึงลดลง หรือไม่นานพอ จนเกิดเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตได้ 

โดยมีปัยจัยสำคัญ ดังนี้

1. ความเสื่อมของหลอดเลือด

หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงที่อวัยวะเพศเสื่อม ถือเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของการเสื่อมสรรถภาพ ต้นเหตุเกิดจากการมีไขมันที่เข้าไปอุดตันในหลอดเลือดมากเกินไป จนทำให้เลือดไหลเวียนเข้าไปอวัยเพศชายได้น้อยลง

2. ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย

ส่วนใหญ่ภาวะเสื่อมสมรรถภาพ  เกิดได้จากหลายๆปัจจัย เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น
น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือแม้แต่ความเครียด ก็สามารถส่งผลให้มีฮอร์โมนเพศชายลดลงได้ได้อีกด้วย

3. การใช้ยา ที่มีผลค้างเคียงสูง

การใช้ยาบางชนิด เพื่อช่วยกระตุ้นการแข็งตัว หรือใช้ยาบางชนิดเพื่อเพิ่มสมรรถภาพทางเพศแบบเป็นประจำ อาจเห็นผลเร็ว แต่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงที่ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว  และยังมียารักษาโรคอีกหลายๆชนิด ที่ผลข้างเคียงอาจทำให้ อวัยวะเพศชายเสื่อมสมรรถภาพได้ เช่น ยารักษาอาการซึมเศร้า เป็นต้น

4. ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

ความเครียด ถือเป็นบ่อเกิดแห่งโรคร้ายหลายๆโรค เป็นภาวะที่หลีกเลี่ยงได้ยากของผู้ชายวัยทำงาน หรือ แม้แต่วัยเรียน และเมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะใช้ฮอร์โมนเพศชายเพื่อจัดการกับความเครียดโดยอัตโนมัติ ทำให้มีฮอร์โมนเพศชายลดลงจนไม่เพียงพอต่อการแข็งตัว ทำให้เกิดการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ในที่สุด

เสื่อมสมรรถภาพ ต้องรักษาให้ถูกวิธี

รักษาด้วย linear-shockwave

Shockwave Therapy คือ การใช้คลื่นเสียงชนิดมีแรงกระแทก ไปกระตุ้นบนอวัยวะเพศ เพื่อทำให้เกิดการสร้างหลอดเลือดฝอยใหม่ เมื่อหลอดเลือดในอวัยวะเพศมีจำนวนมากขึ้น เลือดจึงเข้าไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้มากขึ้นด้วย การตื่นตัวและการขยายขนาดของอวัยวะเพศจึงมีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยเจนเทิลคลินิก ใช้เครื่อง linear-shockwave ชนิดคลื่นแบบเส้นตรง ออกแบบมาเพื่อแนบกับสรีระน้องชายโดยเฉพาะ จะแตกต่างจาก focus-shockwave แบบหัวจี้เป็นจุดทั่วไปที่ใช้รักษาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ไหล่ หลังฯ

ผู้เข้ารับการรักษาจะรู้สึกเหมือนมีแรงกระแทกเบาๆ บริเวณอวัยวะเพศ โดยไม่รู้สึกเจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถดำเนินชีวิตหรือมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติหลังจากการรักษา เป็นวิธีที่ปลอดภัย ปราศจากผลข้างเคียง จึงเหมาะสมกับผู้ที่ไม่ต้องการรับประทานยารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ผู้ที่ไม่ตอบสนองต่อยา หรือผู้ที่เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา

ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว และผู้สูงอายุ เนื่องจากยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศจะเป็นยาที่มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดทั้งตัว ซึ่งมักจะมีผลข้างเคียงอื่นตามมา เช่น ปวดหัว ใจสั่น หน้ามืด และหัวใจทำงานหนักขึ้นได้

Shockwave เหมาะกับใคร

  1. ผู้ชายอายุ 30 ปีขึ้นไป ที่ต้องการป้องกันการเกิดภาวะไม่แข็งตัวในอนาคต
  2. ผู้ชายทั่วไปที่ต้องการเพิ่มคุณภาพของการมีเพศสัมพันธุ์ (ทำให้ความรู้สึกทางเพศเมื่อถึงจุดสุดยอดดีขึ้นกว่าเดิม)
  3. ผู้ชายทั่วไปที่ต้องการเพิ่มคุณภาพการแข็งตัว (แข็งตัวได้เพียงพอต่อการสอดใส่และต้องการให้แข็งได้นานกว่าเดิม)
  4. คนไข้ที่ต้องการให้แข็งตัวได้โดยไม่พึ่งยา
  5. คนไข้ที่ยังคงตอบสนองต่อยา PDE5* แต่ต้องการลดการพึ่งพายา
  6. คนไข้ที่ไม่ตอบสนองต่อยา PDE5* ทุกชนิด